• Uống nước tại vòi: An toàn - Tiện lợi

    Thời gian qua, hình ảnh các trụ nước uống trực tiếp tại vòi xuất hiện tại các điểm công cộng, các điểm tham quan du lịch và các trường học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được đông đảo người dân và khách du lịch quan tâm, hưởng ứng.

  • Chương trình giáo dục kiến thức về nước cho học sinh

    Chương trình giáo dục kiến thức về nước, tìm hiểu quy trình xử lý nước sạch dành cho học sinh phổ thông do BWACO khởi xướng và tổ chức trong những năm qua đã được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh hưởng ứng.

Nguồn nước hồ Đá Đen đảm bảo an toàn và chất lượngHồ Đá Đen với dung tích 34 triệu m3

Những ngày qua, nhiều bài báo đã đưa tin về việc Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (Công ty MeiSheng) liên tục vi phạm về môi trường, nếu không được xử lý kịp thời thì về lâu dài có thể gây ô nhiễm đến nguồn nước hồ Đá Đen, nơi cung cấp trên 90% nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Trước những thông tin trên, nhiều khách hàng của Công ty CP cấp Nước Bà Rịa – Vũng Tàu (BWACO) đã lo lắng muốn tìm hiểu rõ sự việc. Về vấn đề này, BWACO xin giải thích như sau :
Việc vi phạm về môi trường của Công ty Meisheng đã rõ, các cơ quan chức năng của địa phương và trung ương đã vào cuộc và có đánh giá hết sức khách quan và khoa học. Bên cạnh đó, chế tài đối với hành vi của Meisheng cũng được áp dụng kịp thời. Để xử lý tận gốc vụ việc, lãnh đạo tỉnh cũng như Bộ TNMT xác định, cần di dời nhà máy ra khỏi khu vực hiện hữu. Vì nhà máy nằm trong khu vực thượng lưu các con suối đổ về Hồ Đá Đen, nếu nước thải không được xử lý hoặc xử lý không đúng tiêu chuẩn thì nguy cơ ô nhiễm nguồn nước là rất cao, trước tiên là ảnh hưởng đến nguồn nước Sông Dinh, sau đó sẽ là hồ Đá Đen. Và nếu hồ Đá Đen bị ô nhiễm thì có nghĩa cuộc sống của người dân BR-VT bị đe dọa.Kiểm tra việc xả thải của Công ty Meisheng
 
Nước thải nhuộm từ nhà máy của Mei Sheng được dẫn vào khu xử lý nước thải, lưu trữ vào bể chứa lớn, sau đó được dẫn bằng ống có đường kính 250mm dài 9,2 km từ Meisheng được xả tại cầu Suối Son hay (còn gọi là cầu Ry), cách hồ Đá Đen khoảng 3km, suối này sẽ tiếp tục chảy về Sông Dinh. Do lượng nước thải lớn, khu xử lý nước thải của Meisheng đã không thể xử lý được theo yêu cầu kỹ thuật nên nước thải sau xử lý còn độ màu rất cao, amoni cao và các chất độc hại khác vẫn còn trong nước thải. Được biết, nước thải nhuộm là 1 trong 5 loại nước thải gây nguy hiểm nhất cho môi trường. Dù không xả thải trực tiếp vào hồ Đá Đen, song với nhà máy đóng trên lưu vực Hồ Đá đen thì nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước là rất cao. Những sự cố khó lường như trời mưa lớn bùn thải và nước thải nhuộm bị trôi theo nước mưa; bơm nước thải bị hỏng, nước thải nhuộm sẽ chảy ra suối Lúp rồi chảy trực tiếp vào hồ Đá Đen hoặc với đường ống xả thải dài tới 9,2km thì khi bể ống sẽ rất khó kiểm soát.


BWACO phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra các tuyến đầu nguồn.

Về phía BWACO, ngay khi xưởng nhuộm của Meisheng đưa vào hoạt động, bên cạnh việc kiểm tra kiểm soát của cơ quan chức năng như Cảnh sát môi trường tỉnh, Thanh tra sở TNMT; Chi cục BVMT tỉnh ; BWACO đã chủ động xây dựng mạng lưới cộng tác viên sống quanh khu vực xả thải của Meisheng để kịp thời nắm bắt tình hình khi có vấn đề cần giải quyết. Tất cả các sự cố bất thường đều được BWACO báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng để nhanh chóng đưa ra giải pháp xử lý kịp thời, đảm bảo vấn đề về môi trường để không ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất của Công ty. Do đó, chúng tôi khắng định, việc quản lý và khai thác nguồn nước từ hồ Đá Đen để phục vụ khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Chất lượng nước nguồn tại Hồ Đá Đen, đến thời điểm này hoàn toàn chưa bị ảnh hưởng. Việc kiểm soát chất lượng nước đầu nguồn luôn là ưu tiên hàng đầu của BWACO. Công ty tiến hành kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ các tuyến đầu nguồn, các sông, suối đổ về hồ Đá Đen và dọc tuyến ống xả thải của Công ty Meisheng. Nước nguồn từ hồ Đá Đen sau khi được đưa về xử lý tại nhà máy nước Hồ Đá Đen thông qua quy trình sản xuất được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để bảo đảm tuân thủ theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống” (QCVN 01:2009/BYT).
Các mẫu nước được Phòng Quản lý chất lượng của BWACO kiểm tra xét nghiệm hàng giờ, hàng ngày; được trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lấy mẫu và kiểm nghiệm hàng tháng ; định kỳ 3 tháng, mẫu nước kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Định kỳ 6 tháng Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 – TP. Hồ Chí Minh thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng (TT3) phân tích các chỉ tiêu về kim loại nặng, hóa chất khử trùng, mức nhiễm xạ. Hai năm/lần TT3 phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... Kết quả, các chất kim loại nặng như: Asen, Cadimi, Cyanua, chì, thủy ngân…, các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu ; các vi khuẩn gây hại như: Ecoli, Coliform, Streptococci faecal… đều không phát hiện (KPH) và chất lượng nước đạt tiêu chuẩn cho phép của Bộ y tế
Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước của BWACO.


Trong khi rất nhiều địa phương khác trong cả nước đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn, thiếu nước nguồn để sản xuất và cung cấp cho người dân, thì tại Bà Rịa - Vũng Tàu, chúng ta rất may mắn có một nguồn nước hồ dồi dào. Từ trước đến nay, nguồn nước thô được lấy từ Hồ Đá Đen, hồ có dung tích 34 triệu m3, có thể cung cấp 150.000 m3/ngày. Từ năm 2014, sau khi hồ chứa nước Sông Ray với dung tích 196 triệu m3 được hoàn thành đưa vào sử dụng đã bổ sung nước về hồ Đá Đen qua hệ thống kênh bê tông dài 30km. Việc bổ cập nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen tạo thành một hệ thống liên hồ cung ứng nguồn nước ổn định. Hai hồ này có thể cung cấp >600.000m3/ngày, trong khi nhu cầu hiện nay chưa đến 300.000m3/ngày nên chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho hiện tại và tương lai.


Hồ Sông Ray với dung tích 196 triệu m3Kênh dẫn nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen

 
Một lần nữa xin được khẳng định, nguồn nước hồ Đá Đen vẫn đang được đảm bảo an toàn nhưng mối đe dọa bị ô nhiễm đang là hiện hữu bởi những hành vi trực tiếp trong quá trình triển khai dự án dệt nhuộm của Công ty Meisheng. Quyết định di dời nhà máy ra khỏi khu vực hiện nay của các cơ quan chức năng là hết sức cần thiết để bảo vệ nguồn nước.

Nhân đây, BWACO cũng xin cảm ơn các cộng tác viên, các khách hàng đã luôn hỗ trợ và đồng hành với Công ty, cảm ơn các cơ quan truyền thông đã kịp thời phản ánh một vấn đề nóng đang được cả xã hội quan tâm. Việc cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm nguồn nước là rất hữu ích, giúp mọi người dân BR-VT hiểu rõ hơn, để cùng chung sức, đồng lòng bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
 

 

Tin liên quan
Kiến thức ngành nước
Khách hàng cần biết
Mẹo sử dụng nước
Câu hỏi thường gặp
Công nghệ xử lý nước