• Uống nước tại vòi: An toàn - Tiện lợi

    Thời gian qua, hình ảnh các trụ nước uống trực tiếp tại vòi xuất hiện tại các điểm công cộng, các điểm tham quan du lịch và các trường học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được đông đảo người dân và khách du lịch quan tâm, hưởng ứng.

  • Chương trình giáo dục kiến thức về nước cho học sinh

    Chương trình giáo dục kiến thức về nước, tìm hiểu quy trình xử lý nước sạch dành cho học sinh phổ thông do BWACO khởi xướng và tổ chức trong những năm qua đã được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh hưởng ứng.

Thanh toán hóa đơn điện, nước qua ngân hàng

Với các tiện ích như thuận tiện, tiết kiệm thời gian, hình thức thanh toán đa dạng, dịch vụ thanh toán hóa đơn tự động qua ngân hàng đang ngày càng trở nên phổ biến. Hiện các đơn vị như Công ty Cấp nước BR-VT (BWACO), Công ty Điện lực BR-VT; Viettel, VNPT… đang phối hợp với các ngân hàng để vận động khách hàng tham gia dịch vụ này.

NHIỀU TIỆN ÍCH

Làm việc tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ đóng tại KCN Phú Mỹ (huyện Tân Thành) nên chị Nguyễn Thị Thu Thủy, nhà ở khu C2, Trung tâm đô thị Chí Linh, phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu, thường xuyên phải đi khỏi nhà từ 7 giờ sáng đến 18 giờ chiều mới về. Do vậy, hàng tháng đến kỳ thanh toán tiền điện, tiền nước, chị thường xuyên đóng trễ. Chị Thủy cho biết, nhiều lần nhà chị bị cắt điện do quên đóng tiền. “Trong 1 lần đi Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV chi nhánh BR-VT để giao dịch, tôi được biết có dịch vụ thanh toán tiền nước, điện qua ngân hàng này, sẵn có thẻ ATM của BIDV nên tôi đăng ký ngay, từ thanh toán tiền nước điện, cáp viễn thông, internet… đều trừ tiền qua thẻ. Từ đó, nhà tôi không còn cảnh bị cúp điện, cáp truyền hình vì đóng trễ nữa”, chị Thủy cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Công ty Điện lực BR-VT,  từ năm 2011 đến nay, Công ty đã xây dựng đề án, đưa ra các giải pháp cụ thể  phối hợp cùng các ngân hàng triển khai phát triển số lượng khách hàng đăng ký thanh toán tiền điện tự động qua ngân hàng. Tính đến 30-6-2016, Công ty Điện lực BR-VT đang quản lý 298.555 khách hàng và đã có 15,65% thanh toán qua ngân hàng.

Thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về việc giảm thiểu sử dụng tiền mặt trong thanh toán, từ năm 2012 đến nay, Công ty Cấp nước BR-VT (BWACO) phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh mở rộng thêm hình thức thanh toán tiền nước qua tài khoản ngân hàng. Theo Công ty BWACO, hiện nay số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng của cấp nước đạt 9.500 khách hàng trên tổng số 160.000 đồng hồ nước. Từ nay đến cuối năm 2016, BWACO đặt chỉ tiêu vận động hơn 17.000 khách hàng sử dụng dịch thanh toán qua ngân hàng. Ông Nguyễn Tiến Lạng, Phó Tổng Giám đốc  BWACO cho biết, việc vận động khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng vừa mang lại lợi ích cho khách hàng, vừa mang lại lợi ích cho DN. Cụ thể, đối với khách hàng, sẽ  tiết kiệm thời gian, có thể thanh toán cho cha mẹ, người thân ..., tránh trường hợp nhân viên thu đến nhà vào thời gian nghỉ ngơi của khách hàng. Đặc biệt, giảm rủi ro trong trường hợp có kẻ giả danh nhân viên thu tiền nước vào nhà  khách hàng với mục đích không tốt. Khi sử dụng dịch vụ này, vào những ngày đầu tháng, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn từ BWACO báo số tiền nước qua điện thoại, bao gồm: số tiền cần thanh toán, số m3 nước sử dụng, chỉ số đồng hồ. Khách hàng dễ dàng kiểm tra đối chiếu và xem lại khi cần thiết. Ngoài ra, khách hàng dễ dàng tra cứu thông tin tiêu thụ, giấy báo tiền nước và in hóa đơn điện tử trên trang Web: http://bwaco.com.vn/. Đối với DN, khi thực hiện dịch vụ thanh toán qua ngân hàng thì doanh thu  thu về nhanh chóng, an toàn. Tiết kiệm được nguồn nhân lực cho Công ty ở hiện tại và tương lai.

Theo bà Nguyễn Thị Lánh, Giám đốc ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh Vũng Tàu, để thanh toán tiền điện, nước hoặc internet, truyền hình cáp…, khách hàng có thể nộp tiền mặt tại các quầy giao dịch của ngân hàng gần nơi ở nhất, hoặc thanh toán chuyển khoản bằng ủy nhiệm chi, bằng thẻ ATM, qua tin nhắn điện thoại di động SMS - Mobile Banking, thanh toán qua Internet Banking. Nếu chọn phương thức nhờ thu tự động thì giấy đăng ký thanh toán tự động qua ngân hàng được xem là hợp đồng ủy quyền, ngân hàng sẽ tự động trích tiền gửi từ tài khoản của khách hàng để thanh toán các hóa đơn đến hạn của khách hàng theo thông báo của các Công ty. Ngân hàng sẽ gửi tin nhắn SMS về số tiền thanh toán đến thiết bị di động của khách hàng.

Nhân viên Ngân hàng Quốc tế VIB tư vấn cho khách hàng dịch vụ thanh toán tiền điện qua ngân hàng điện tử tại Điện lực TP.Vũng Tàu.
Nhân viên Ngân hàng Quốc tế VIB tư vấn cho khách hàng dịch vụ thanh toán tiền điện qua ngân hàng điện tử tại Điện lực TP.Vũng Tàu.

TIẾP TỤC VẬN ĐỘNG

Theo phản ánh của các Công ty và ngân hàng, hiện nay, một số khách hàng chưa quen với hình thức thanh toán mới nên không mạnh dạn tham gia. Bên cạnh đó, việc thanh toán hóa đơn qua ngân hàng mới chỉ phổ biến tại các thành phố, khu đô thị lớn hoặc tổ chức là các cơ quan, văn phòng. Còn tại khu vực nông thôn, vẫn còn nhiều  khách hàng chưa có tài khoản tại các ngân hàng nên việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Tâm lý khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển đổi phương thức thanh toán truyền thống sang hình thức thanh toán mới là vướng mắc mà nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đang gặp phải. Theo bà Nguyễn Thị Lánh, Giám đốc VIB Vũng Tàu, dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng của các DN như Điện lực, nước, VNPT đã được VIB triển khai từ năm 2012. Trong đó, doanh số  ngành điện chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Đến nay, VIB đã thực hiện được 8.000 hóa đơn trên tổng số 500 khách hàng, tập trung chủ yếu ở Vũng Tàu. Đối với dịch vụ thu tiền của VNPT và nước, hiện lượng khách hàng sử dụng chưa nhiều. Hiện nay, để thu hút thêm lượng khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng, VIB đã đặt bàn tại chi nhánh điện TP.Vũng Tàu để tư vấn cho khách cách đóng tiền qua ngân hàng và mở tài khoản tại VIB. Trong quá trình chuyển tiền qua ngân hàng, nếu khách hàng có thắc mắc gì chỉ cần gọi điện thoại đến VIB, VIB sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết. 

Theo lộ trình, các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ cắt giảm dần việc đi thu tiền trực tiếp tại nhà, qua đó sẽ tạo áp lực để thay đổi thói quen của khách hàng. Để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn, tránh những trục trặc, sự cố không đáng có khi khách hàng thao tác giao dịch cần có sự phối hợp giữa các nhà cung cấp dịch vụ, các kênh thanh toán mới và sự thay đổi thói quen từ khách hàng. Khi đó, các rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ giảm đáng kể và khách hàng cũng không chịu cảnh mất oan tiền triệu vì hóa đơn điện giả. Đối với Công ty BWACO, lộ trình đến năm 2020 sẽ vận động và giới thiệu khách hàng chuyển đổi từ hình thức thanh toán tiền mặt sang hình thức thanh toán qua ngân hàng. Còn theo ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Công ty Điện lực BR-VT thì lộ trình đến năm 2020 theo định hướng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ chấm dứt phương thức thu tiền điện tại nhà khách hàng. Riêng trong năm 2016, Công ty tập trung triển khai thanh toán hóa đơn tiền điện tại huyện Côn Đảo với mục tiêu đây sẽ là đơn vị điện lực đầu tiên trong cả nước đạt 100% khách hàng chi trả tiền điện bằng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng. 

THẢO LAM

Tính đến nay, BWACO đã ký kết với 13 Ngân hàng để thanh toán tiền nước qua ngân hàng, bao gồm: BIDV, Vietcombank,Vietinbank, ACB, ABBank, Maritimebank, VIB, Agribank chi nhánh tỉnh BR-VT và TP. Vũng Tàu, Châu Đức, Long Điền, Xuyên Mộc, Sacombank, MB bank, OCB Bank, Techcombank, Ocean Bank. Đối với Công ty Điện lực BR-VT là 8 ngân hàng, bao gồm: VietinBank, BIDV, Agribank, ABBank, Vietcombank, VIB, Sacombank và SCB. Viettel chi nhánh BR-VT là các ngân hàng: MB, Vietcombamk, Vietinbank, ABBank, BIDV, HDBank, VIB.

Nguồn : http://www.baobariavungtau.com.vn/kinh-te/201607/thanh-toan-hoa-don-dien-nuoc-qua-ngan-hang-loi-ca-doi-duong-686454/

Vui lòng tải file đính kèm để đăng ký thanh toán tiền nước qua ngân hàng.

Tin liên quan
Kiến thức ngành nước
Khách hàng cần biết
Mẹo sử dụng nước
Câu hỏi thường gặp
Công nghệ xử lý nước